Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu khởi công, những dự án nào hưởng lợi?

Dự án Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu đã chính thức khởi công vào ngày 18/6/2023, cùng với một số dự án hạ tầng trọng điểm khác của khu vực phía Nam. Cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu được kỳ vọng sẽ giảm tải cho Quốc lộ 51, nâng cao khả năng khai thác cảng biển Cái Mép-Thị Vải và tác động tích cực đến thị trường bất động sản các địa phương nơi cao tốc đi qua.

1. Tiến Độ Cao Tốc Biên Hòa – Vũng Tàu Mới Nhất

Dự án đường Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu – công trình quan trọng trong mạng lưới giao thông vùng Đông Nam Bộ – đã chính thức được khởi công xây dựng vào ngày 18/6/2023. Cùng với cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, một số dự án hạ tầng giao thông quan trọng khác của phía Nam là đường Vành đai 3 TPHCM và cao tốc Khánh Hòa-Buôn Ma Thuột cũng đã đồng loạt khởi công.

Trước đó, Trung ương đã chốt thời điểm khởi công dự án Cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu là trước ngày 30/6/2023. Công tác giải phóng mặt bằng, chuẩn bị triển khai dự án đã gặp phải một số khó khăn, có nguy cơ không thể khởi công đúng kế hoạch đề ra. Bộ Giao thông Vận tải đã đề nghị 2 tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu tập trung đẩy nhanh các công tác được giao, đặc biệt là việc giải phóng mặt bằng để đảm bảo dự án khởi công đúng dự kiến.

Lễ khởi công dự án Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu
Lễ khởi công dự án Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu

Về công tác giải phóng mặt bằng tại Đồng Nai, dự án đường Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu qua địa bàn tỉnh này cần thu hồi đất của 2.800 hộ dân tại TP. Biên Hòa và huyện Long Thành. Trong đó, khoảng 2.500 hộ dân nằm trong diện giải tỏa trắng, cần bố trí tái định cư. Tại Biên Hòa, chính quyền địa phương đã bố trí 2 khu tái định cư tại phường Phước Tân (49ha) và phường Tam Phước (32ha). Tại Long Thành cũng đã khởi công 1 khu tái định cư (30ha) tại xã Long Đức và có chủ trương xây thêm 1 khu nữa (34ha) tại Long Phước.

Đối với dự án thành phần 3 – đoạn qua tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, theo báo cáo tiến độ thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng và bố trí tái định cư phục vụ dự án của UBND TX. Phú Mỹ, có 1089 hộ dân và tổ chức với 410 căn nhà thuộc diện phải giải phóng mặt bằng. Trong đó, tính đến ngày 10/3, Hội đồng Bồi thường TX.Phú Mỹ đã thông qua phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho 476 hộ dân và 1 tổ chức, tỷ lệ đạt gần 45%; với 100 hộ đã nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng.

2. Thông Tin Quy Hoạch Đường Cao Tốc Biên Hòa-Vũng Tàu

Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu là 1 trong 5 tuyến cao tốc trọng yếu của khu vực phía Nam. Với chiều dài toàn tuyến 77,6km, dự án khi hoàn thành sẽ kết nối hai tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu, rút ngắn thời gian di chuyển xuống chỉ còn 1 giờ. Điểm đầu của dự án tại tuyến Võ Nguyên Giáp (Quốc lộ 1A), phường Phước Tân, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Điểm cuối là nút giao thông Cửa Lấp thuộc Phường 12, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu là 1 trong 5 tuyến cao tốc trọng điểm của miền Nam
Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu là 1 trong 5 tuyến cao tốc trọng điểm của miền Nam

Tháng 6/2022, dự án đường Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu giai đoạn 1 với tổng chiều dài 53,7km đã được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư, bao gồm 3 dự án thành phần:

Dự án thành phần 1Dự án thành phần 2Dự án thành phần 3
Chiều dài16km

Từ điểm đầu tuyến tránh Quốc lộ 1, TP. Biên Hòa đến nút giao với Cao tốc TP.HCM-Long Thành-Dầu Giây
18,2km

Từ nút giao với Cao tốc HCM-Long Thành-Dầu Giây đến nút giao với Cao tốc Bến Lức-Long Thành
19,5km

Từ nút giao với Cao tốc Bến Lức-Long Thành đến Quốc lộ 56, TP. Bà Rịa
Quy mô4-6 làn xe6-8 làn xe4-6 làn xe
Tốc độ thiết kế100km/h100km/h100km/h
Vốn đầu tư (dự kiến)6.828 tỷ đồng5.819 tỷ đồng5.190 tỷ đồng
Cơ quan chủ quảnUBND tỉnh Đồng NaiBộ Giao thông Vận tảiUBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
Thông tin chi tiết 3 dự án thành phần của dự án Cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu giai đoạn 1

Tổng mức đầu tư cho dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu giai đoạn 1 là 18.000 tỷ đồng. Theo dự kiến, dự án này sẽ cơ bản hoàn thành vào năm 2025 và đưa vào khai thác vào năm 2026.

Phối cảnh vòng xoay trên tuyến cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu
Phối cảnh vòng xoay trên tuyến cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu

3. Cao Tốc Biên Hòa – Vũng Tàu Tác Động Thế Nào Đến Thị Trường BĐS Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu?

Khi hoàn thành và đi vào khai thác, dự án đường Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu sẽ giúp giảm tải áp lực cho đường Quốc lộ 51, tăng lưu thông hàng hóa để khai thác tối đa cảng biển Cái Mép – Thị Vải vốn chỉ khai thác được 40% công suất do những hạn chế về giao thông. Tuyến cao tốc mới này cũng sẽ hình thành tuyến kết nối mới cho mạng lưới giao thông vận tải vùng Đông Nam Bộ, thúc đẩy giao thương, phát triển kinh tế – xã hội cho các địa phương tuyến đường này đi qua.

Thị Trường Bất Động Sản Đồng Nai

Đối với Đồng Nai, Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu sẽ tăng cường khả năng kết nối tỉnh với TP.HCM, Bà Rịa-Vũng Tàu, thuận tiện lưu thông hàng hóa từ các khu công nghiệp trong tỉnh. Tuyến cao tốc này cũng đóng vai trò quan trọng trong việc khai thác sân bay quốc tế Long Thành khi dự án này hoàn thành và đi vào vận hành giai đoạn 1 (dự kiến năm 2025). Đây cũng là cú hích hạ tầng quan trọng đối với thị trường bất động sản Đồng Nai, được kỳ vọng sẽ giúp gia tăng nhu cầu và giá trị nhà đất Đồng Nai.

Theo Báo cáo NCTT BĐS của Batdongsan.com.vn, trong tháng 2/2023, cùng với xu hướng tăng trở lại của nhu cầu mua bất động sản tại các thị trường trọng điểm phía Nam, nhu cầu mua bất động sản tại Đồng Nai đồng loạt tăng ở cả 3 loại hình: chung cư, đất nền và nhà phố, với mức tăng lần lượt là 53%, 89% và 67%. Bên cạnh đó, lượng tin rao bán nhà đất Đồng Nai cũng ghi nhận xu hướng tăng mạnh. Tin rao đất nền tại Đồng Nai tăng gần 112%, trong khi tin rao biệt thự liền kề tăng 64% so với tháng đầu năm. Về khu vực, mức độ quan tâm mua nhà đất mạnh nhất ở 2 huyện Trảng Bom (199%) và Long Thành (189%).

Video đánh giá thị trường BĐS Đồng Nai do Batdongsan.com.vn thực hiện

Tham khảo thông tin một số dự án bất động sản nổi bật tại Đồng Nai, nơi dự án cao tốc đi qua:

 • Dự án Centria Island
 • Dự án Izumi City
 • Dự án Gem Sky World
 • Dự án iD Junction
 • Dự án Century City
 • Dự án STC Long Thành
 • Dự án Khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn

Thị Trường Bất Động Sản Bà Rịa – Vũng Tàu

Được mệnh danh là “thủ phủ du lịch” phía Nam, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển các dự án bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp, tập trung chủ yếu tại TP. Vũng Tàu và huyện Xuyên Mộc. Khi tuyến Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu đi vào hoạt động sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ Đồng Nai, đón thêm lượng khách du lịch đến đến Vũng Tàu. Ngoài khách du lịch từ các tỉnh miền Nam, tuyến cao tốc kết nối trực tiếp từ sân bay Long Thành cũng sẽ mang khách từ miền Bắc và quốc tế đến thành phố biển xinh đẹp này.

Nhu cầu du lịch khôi phục sau dịch Covid được kỳ vọng sẽ thúc đẩy ngành du lịch Vũng Tàu phát triển, từ đó tác động tích cực đến thị trường bất động sản ở đây. Đặc biệt, thông tin các loại hình căn hộ nghỉ dưỡng (condotel) sắp tới cũng được cấp sổ hồng sẽ mở cánh cửa cho các dự án nghỉ dưỡng tại Vũng Tàu. Vướng mắc pháp lý được tháo gỡ và thông tin hạ tầng quan trọng như Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu khởi công dự kiến sẽ giúp thị trường nhà đất Bà Rịa – Vũng Tàu khởi sắc trong thời gian tới.

Video đánh giá thị trường BĐS Bà Rịa – Vũng Tàu do Batdongsan.com.vn thực hiện

Tham khảo thông tin một số dự án đáng chú ý tại Bà Rịa – Vũng Tàu – điểm cuối tuyến cao tốc:

 • Dự án Vũng Tàu Centre Point (sắp mở bán)
 • Dự án Tumys Homes Phú Mỹ
 • Dự án Charm Resort Hồ Tràm
 • Dự án NovaWorld Hồ Tràm
 • Dự án Ixora Hồ Tràm
 • Dự án The Maris Vũng Tàu
 • Dự án FiveSeasons Homes
 • Dự án Chí Linh Center
 • Dự án Aria Vũng Tàu Hotel & Resort

Lan Chi – Batdongsan.com.vn

5/5 - (1 bình chọn)

TIN TỨC KHÁC

Hạ tầng mở lối, bất động sản Vũng Tàu nhiều cơ hội cất cánh

Trong mắt giới đầu tư địa ốc, TP. Vũng Tàu (Bà Rịa – Vũng Tàu) từ lâu đã trở thành tâm điểm về sự hấp dẫn, bởi đây là địa...

Vung Tau Centre Point – căn hộ biển đa giá trị, lựa chọn đầu tư tiềm năng

Nhờ chính sách bán hàng hấp dẫn, không gian sống tiện ích tại trung tâm thành phố kinh tế biển Vũng Tàu, dự án Vung Tau Centre Point trở thành...

Second home “đủ gần đủ xa” và xu hướng drivecation – du lịch tự lái xe

Cuộc sống phố thị bận rộn hằn lên nhiều người sự vội vã về thời gian. Nhiều người trẻ có xu hướng muốn nghỉ ngơi tại ngôi nhà thứ hai...

Xu hướng đầu tư, an cư và nghỉ dưỡng 2023: Phức hợp thương mại và căn hộ cao cấp tại thành phố biển

Những năm gần đây, dự án khu phức hợp đa năng gồm căn hộ để ở, trung tâm thương mại và hệ thống tiện ích đa tầng… đang dần trở...

Vung Tau Centre Point – ‘Sống xanh đúng nghĩa, sống sang xứng tầm’

Đón đầu xu hướng sở hữu bất động sản ‘hàng hiệu’ nơi phố biển, Vũng Tàu đã xuất hiện căn hộ hạng sang thỏa mãn yêu cầu thưởng lãm chất...

Căn hộ biển sở hữu lâu dài là nơi trú ẩn của nửa triệu tỷ đồng đáo hạn cuối năm

Trong bối cảnh nhà đầu tư thận trọng tìm đến kênh đầu tư có tỉ lệ an toàn cao, sản phẩm căn hộ biển với dòng tiền thanh toán nhẹ,...

Hàng trăm khách hàng tham dự sự kiện mở bán Vung Tau Centre Point

Hơn 300 khách mời đã tham dự sự kiện mở bán căn hộ sở hữu lâu dài Vung Tau Centre Point tại trung tâm phố biển. Lễ mở bán dự...

Ký kết hợp tác chiến lược và ra mắt dự án Vung Tau Centre Point

Sáng 15/6/2023, tại Malibu Hotel Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đã diễn ra Lễ ra mắt dự án Vung Tau Centre Point và ký kết hợp tác...